Cách thưởng thức cà phê giữa người Hà Nội và Sài Gòn – Trixie cafe
Điểm trung bình: ( lượt đánh giá )
Cách thưởng thức cà phê giữa người Hà Nội và Sài Gòn – Trixie cafe
Cả người Sài Gòn và Hà Nội đều có những nét độc đáo riêng trong cách thưởng thức cà phê. Cùng Trixie khám phá nét riêng biệt ấy của hai thủ phủ đất nước nhé.
Khi bước vào quán, cùng một loại thức uống nhưng người Sài Gòn thường sẽ chọn gọi cà phê sữa đá nhưng người Hà Nội lại chọn gọi một cốc cà phê nâu. Sự khác biệt thú vị này thôi thúc chúng tôi viết một bài so sánh sự khác nhau giữa cách thưởng thức cà phê của người Hà Nội và người Sài Gòn.
Người dân Sài Gòn coi cà phê là một loại thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Không phân biệt bất cứ thời gian nào, ở đâu hễ cứ gặp nhau là họ sẽ rủ nhau đi cà phê, chỉ cần gật đầu là đã có ngay ly cà phê để trước mặt, và đó cũng là thứ kết nối họ với nhau với những câu chuyện tưởng chừng như chưa bao giờ kết thúc.
Người Sài Gòn có thể uống cà phê bất cứ lúc nào mà họ cảm thấy hứng thú. Có thể họ uống vào buổi sáng sớm bên cạnh tờ báo mới ra và ngồi trên chiếc ghế nhựa ngay cạnh vỉa hè nhưng cũng có lúc người sài Gòn lại thức rất khuya nhấm nháp ly cà phê bên một người bạn thân hàn huyên tâm sư mọi chuyện diễn ra trong ngày và có khi là cả chuyện xã hội, chuyện thế giới.
Đổi lại người Hà Nội lai coi thưởng thức cà phê như là một nghệ thuật, vì những người chuộng cà phê nhất là các bậc lão thành về hưu hoặc dân kinh doanh đam mê cônh việc. Người Hà nội thích nhâm nhi cốc cà phê vào buổi sáng trong không khí se lạnh của mùa thu Hà Nội, họ không ngồi quá lâu nhưng lại thưởng thức một cách châm rãi, điềm nhiên hẳng vội vã..
Địa điểm uống
Người Sài Gòn sống nhanh và vội vã lên họ có thể tranh thủ ống một cốc cà phê ở bất cứ đâu, có thể là một quán cóc nơi vỉa hè hay một sách chỗ ngồi lịch sự trên ban công một tòa nhà chọc trời. Các điểm phục vụ thưc uống này cũng rất đa dạng về thể loại từ cà phê sách, cà phê bệt hay cà phê sân vườn.
Tại Hà Nội thì khác, người Hà Nội sống chậm hơn, chỉnh chu hơn lên họ thường chọn những quán cà phê đẹp, ấm cúng có phong cách cổ, thậm chí họ có thể sẵn sàn ngồi chung một bàn san sát vì hết chỗ. Hơn thế nữa người Hà Nội còn có thói quen uống cà phê và nghe nhạc ở các phòng trà tại hà nội. Họ có thể ngồi một mình hoặc cùng người thân và bạn bè thưởng thức những ly cà phê và hòa mình với âm nhạc.
Cách gọi cũng khác…
Do thời tiết nóng bức nên khi bước chân vào quán, người Sài Gòn muốn uống cà phê pha chút sữa, họ sẽ gọi cà phê sữa đá, bạc xỉn hoặc cà phê sữa tươi. Dĩ nhiên cả ba loại đều có mức độ đậm nhạt khác nhau. Cà phê sữa đá được xem như một nét khó quên trong lòng những ai yêu hương vị cà phê, đến nỗi khi đi xa cứ vương vấn mãi.
Riêng người Hà Nội, họ gọi món cà phê pha sữa là cà phê nâu. Đó là loại cà phê sữa đặc, không uống đá và nhiều cà phê nên có vị đắng hơn so với Sài Gòn. Hà Nội hầu như không có bạc xỉu, nếu lúc nào đó người Hà Nội muốn bắt chước người Sài Gòn gọi một ly như thế, chắc chắn người đó sẽ bị chủ quán ở Hà Nội xem là “người ngoại đạo”. Từ này hiện nay vẫn chưa phổ biến tại Hà Nội, dù một số quán cũng bắt đầu cập nhật vào thực đơn thức uống.
Xem thêm: Văn hóa cà phê ở Trixie “mê hoặc” người nước ngoài