Cách làm Cơm cháy Pate ngon bất bại
Điểm trung bình: ( lượt đánh giá )
Cách làm Cơm cháy Pate ngon bất bại
Nhắc tới Pate người ta sẽ liên tưởng ngay đến sự kết hợp với bánh mỳ, xôi, cơm nóng và đặc biệt là cơm cháy. Cơm cháy giòn tan kết hợp cùng Pate béo ngậy tạo lên hương vị hoàn hảo thật khó quên. Chính vì vậy còn chần chừ gì, hãy cùng Sparta vào bếp với cách làm cơm cháy Pate ngon bất bại nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
Hiện nay có rất nhiều những công thức làm khác nhau được chỉ ra, tuy nhiên bằng những kinh nghiệm lâu năm từ những đầu bếp của Trixie thì đây được coi là công thức chuẩn của các nhà hàng mà bạn có thể hoàn toàn làm tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm cơm cháy Pate
Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi thực hiện các công đoạn trong cách làm cơm cháy Pate như sau:
- Cơm nguội
- Gan heo: 300g
- Thịt lợn (nạc vai): 500g
- Bì lợn: 200g
- Mỡ tảng: 150g
- Bánh mỳ: 2 chiếc
- Sữa tươi không đường, phô mai
- 6 củ hành khô, 2 củ tỏi, 1 củ hành tây, hạt tiêu
- Nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt
Bạn sẽ cảm thấy có hơi nhiều nguyên liệu cần chuẩn bị tuy nhiên cách thực hiện nó sẽ không hề khó đâu nhé. Đặc biệt để Pate có vị ngon thì hãy lưu ý chọn những nguyên liệu tươi sống và được bày bán ở những địa chỉ tin cậy nhé.
2. Cách làm cơm cháy pate ngon bất bại theo công thức nhà hàng
Trước đó không lâu, Trixie đã bày cho bạn cách làm cơm cháy kho quẹt cực hấp dẫn, vậy thì lần này hãy coi như kiểm tra bài cũ việc bạn chiên cơm cháy nhé.
Xem thêm: Học ngay cách làm cơm cháy kho quẹt siêu ngon siêu đơn giản
Cách làm cơm cháy Pate sẽ thực hiện qua những công đoạn sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tương tự như cách làm cơm cháy trước đó Trixie đã hướng dẫn, bạn cắm 1 nồi cơm để tiết kiệm thời gian chút xiu chỉ việc chiên thôi nhé.
Tiến hành sơ chế gan bằng cách thái nhỏ gan heo rồi ngâm trong sữa để gan bớt mùi hôi và chất độc. Sau đó 30 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch để ráo.
Bì lợn sau khi được làm sạch thì chần qua nước nóng rồi cũng vớt và để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu sống trước khi làm Pate
Mỡ lợn rửa sạch, thái mỏng miếng to để lót đáy khuôn hấp pate tạo độ béo.
Bánh mì bỏ vỏ lấy ruột, xé vào bát rồi tưới sữa lên trộn đều đến khi dẻo quánh thì thôi.
Các nguyên liệu còn lại như: hành tây thái hạt lựu, tỏi, hành khô đập dập băm nhỏ và để vào tô nhé.
Bước 2: Xay gan lợn và thịt heo
Bước tiếp theo trong cách làm cơm cháy Pate là ta tiến hành xay gan lợn và thịt heo trước khi chế biến.
Chuẩn bị một chiếc chảo đun nóng, đổ dầu, phi thơm hành tỏi rồi sau đó bỏ gan vào xào. Cho tiếp hành tây và nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị nhất rồi sau đó tắt bếp khi pate đã chín.
Bì lợn sau khi đã được làm sạch thì bỏ vào nồi luộc cho nhừ và cho vào xay nhuyễn cùng với gan lợn.
Xay đều gàn lợn cùng các nguyên liệu để thành Pate
Múc gan và bì ra bát để chuẩn bị máy say cho mẹ thứ 2. Cho thịt lợn, bánh mì ngâm sữa, tỏi, hành khô và tiếp tục nêm nếm cho đậm đà. Sau khi hỗn hợp đã được xay nhỏ thì bỏ tiếp hỗn hợp gan và bì heo đã xay vào xay cùng.
Lưu ý khi xay gan và thịt heo làm pate thì bạn nên xay vừa phải, không nên xay quá nhuyễn khiến pate bị chảy và khó đông lại nhé.
Bước 3: Hấp pate
Chuẩn bị một chiếc khay sạch để hấp Pate nhé. Lót 1 lớp thịt mỡ thái mỏng và quết thêm chút bơ quanh khuôn để pate không bị dính vào khay nhé. Sau đó thì trút hỗn hợp gan heo vừa say xong và dàn phẳng đều.
Hấp cách thủy Pate trong vòng 1 tiếng
Dùng giấy bạc bọc kín miệng khay để khi hấp tránh hơi nước rơi vào làm pate bị nhão rồi sau đó hấp cách thủy khoảng 1 tiếng nhé. Lưu ý tránh để nước trào vào khiến pate bị nhão nhé, vì vậy hãy cứ để lửa nhỏ vừa phải thôi.
Bước 4: Chiên cơm cháy
Công đoạn cuối cùng trong cách làm cơm cháy pate đương nhiên sẽ là làm cơm cháy rồi. Hãy cứ thực hiện như Trixie đã hướng dẫn bạn:
Cơm nóng để ra tô tới khi nguội. Chuẩn bị 1 chiếc chảo và đổ dầu ăn đợi khi sôi đều.
Múc từng thìa cơm đã nguôi và đổ vào chảo. Dùng sức của tay miết xuống chảo sao cho thật mỏng. Hãy để lửa liu riu để không bị cháy cơm nhé.
Chiến tới khi cơm cháy đã vàng đều và giòn tan
Tới khi cơm đã vàng đều và cảm giác giòn tan thì hãy lấy ra thấm dầu và xếp vào đĩa cho thật đẹp mắt nha.
Cùng lúc đó thì Pate của bạn hấp cũng đã chín. Múc ra bát và chuẩn bị thưởng thức thôi nào. Lưu ý chỗ Pate còn lại hãy bảo quản trong tủ mát nếu ăn thường xuyên còn nếu không hãy để ở tủ đá nhé.
Pate chín có màu đỏ với mùi thơm, vị ngọt béo ngậy tự nhiên và không tanh của gan heo. Kết hợp cùng với cơm cháy giòn tan thì thật là ngon hết ý. Hãy cùng thực hiện cách làm cơm cháy pate thường xuyên nếu như một ngày cuối tuần bạn có hứng. Hoặc nếu không thay vào đó bạn cũng có thể ghé Trixie để thưởng thức món ăn cực hấp dẫn này nhé.