Tự tay chế biến đặc sản trâu gác bếp hun khói
Điểm trung bình: ( lượt đánh giá )
Tự tay chế biến đặc sản trâu gác bếp hun khói
Hôm nay Trixie sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến một món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc được nhiều người yêu thích đó chính là món thịt trâu gác bếp hun khói. Nào cùng vào bếp với Trixie nhé
1) Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn :
- Thịt bắp trâu ngon: 1 kg thịt bắp trâu tươi
- Hạt mắc khén, hạt dổi
- Gia vị: muối hạt, ớt khô, tỏi mì chính
2) Bắt tay thực hiện món thịt trâu gác bếp hun khói nào các bạn:
- Sơ chế thịt trâu : Thịt trâu bắp tươi bạn cần phải làm sạch bỏ hết da, lông, và gân trắng ở thịt trâu. Sau đó bạn cắt bỏ hết đi, chỉ giữ lại phần thịt sắn chắc, tươi ngon nhất. Tiếp theo rửa sạch, bạn để thịt trâu ra rổ cho thật khô nước. Khi thịt trâu đã sạch sẽ, ráo nước thì bạn thái theo thớ thịt thành những miếng nhỏ.
Lưy ý : Thái miếng vừa vừa, không nên mỏng quá vì thịt trâu khi nướng sẽ mất nhiều nước và miếng thịt sẽ teo lại rất nhiều.
- Tẩm ướp thịt trâu : Sau khi thái xong, bạn cho tất cả phần thịt trâu vừa thái vào xong to hoặc chậu sạch. Tiếp đến, bạn thêm vào muối, mì chính, ớt khô, tỏi băm, hạt mắc khén rồi đảo đều. Để khoảng 30 phút là các gia vị đó sẽ thấm đều vào đến từng thớ thịt bắp trâu rồi.
- Tiến hành hun khói thịt trâu : Sau khi thịt trâu đã ướp ngấm đều gia vị . Bạn dùng que tre đã chuẩn bị sẵn, xiên từng miếng thịt trâu vào những que tre, tránh xiên các miếng thịt sát nhau sẽ khiến thịt trâu không chín đều.
Lưu ý : que tre chuẩn bị phải vót nhọn 1 đầu để cho rễ xiên và phải là tre già, để đảm bảo tính chắc chắn và ổn định cho xiên thịt trâu .
Sau khi xiên xong bạn bố trí tất cả các xiên thịt đó lên giá đỡ để chuẩn bị hun khói. Xiên thịt phải cách than khoảng 1m và những xiên thịt cách nhau khoảng 2cm để đảm bảo khói và hơi nóng được lan tỏa đều đến tất cả những miếng thịt trâu. Bạn hun liên tục như vậy trong vòng khoảng 15 tiếng đồng hồ liên tục. Sau khi hun xong miếng thịt trâu sẽ có màu đỏ và bốc mùi thơm .
3) Trình bày và thưởng thức món ăn :
Sau khi thịt chín bạn có thể dùng ngay chấm kèm với tương ớt hoặc hỗn hợp mắc khén, hạt dổi, muối ớt hòa trộn cùng chút nước cốt chanh.
Nếu bạn không có thời gian chế biến tại nhà thì một địa điểm gợi ý cho bạn có bán món thịt trâu gác bếp hun khói cực đắt khách đó là Trixie cafe 165 Thái Hà - Hà Nội. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!