Sốt xình xịch với công dụng và cách làm rau mầm đá cực ngon
Điểm trung bình: ( lượt đánh giá )
Sốt xình xịch với công dụng và cách làm rau mầm đá cực ngon
Rau mầm đá được coi là thức quà đặc sản nổi tiếng nhất vùng đất Sapa – mái nhà của Tổ quốc. Cũng chính bởi vì nó là đặc sản nên nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về công dụng và cách làm rau mầm đá sao cho hấp dẫn và bổ dưỡng nhất. Vì vậy sau đây hãy cùng Trixie khám phá tất tần tật về loại rau đặc biệt này nhé.
1. Công dụng đặc biệt của rau mầm đá
Sở dĩ rau mầm đá trở thành đặc sản và có công dụng đặc biệt là bởi đây là loại rau song trong điều kiện hết sức khắc nghiệt. Rau mầm đá thuộc họ nhà cải, chỉ có thể phát triển vào mùa đông lạnh trên ngọn núi cao. Đây là loại rau rất hiếm và chủ yếu vào mùa lạnh ở Sapa.
Chính bởi vậy mà rau mầm đá có giá thành tương đối cao so với những loại rau củ khác. Mặt khác nó cũng có những công dụng thần kỳ khiến bản thân được săn đón nhiệt tình. Theo nghiên cứu gần đây nhất, trong mầm đá có chứa lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần các loại rau bình thường đặc biệt là chứa nhiều amino axit, các vitamin quan trọng như B, C, E, A,…hàm lượng cao.
Rau mầm đá có chất lượng dinh dưỡng rất cao
Trong rau mầm đá cũng rất dồi dào những hoáng chất cần thiết cho cơ thể như enzyme tiêu hóa, các chất chống oxi hóa, các loại men kích thích trong rau… giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giải rượi, giảm lượng cholesterol trong máu.
Đặc biệt, rau mầm đá cũng là dược liệu thần kỳ mà nhiều chị em săn đói bởi nó giàu vitamin góp phần tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, làm đẹp da, tăng cường sinh lực, an thần và giúp chắc xương sức khỏe dẻo dai hơn.
2. Cách làm rau mầm đá
Chắc hẳn sẽ có nhiều chị em thắc mắc rằng vậy liệu rau mầm đá tốt như vậy thì nên chế biến ra sao để có hương vị thơm ngon mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng nhiều nhất có thể. Vì vậy Trixie sẽ hướng dẫn bạn cách làm rau mần đá vừa đơn giản lại ngon trọn vị nhé.
Thường thì đối với các loại rau củ quả thì cách chế biến đầu tiên bạn nghĩ ra trong đầu đó chính là luộc. Đối với thực phẩm này cũng không ngoại lệ, bạn hãy tiến hành cắt vừa phải, rửa sạch và luộc sơ qua để giữ nguyên độ giòn cho rau nhé. Cải mầm đá thường chấm với nước mắm trứng hoặc vừng lạc, có thể ăn riêng hoặc ăn với cơm đều rất bổ dưỡng đấy.
Rau mầm đá luộc ăn cũng với nước chấm trứng cực ngon
Cách làm rau mầm đá tiếp theo là bạn có thể muốn cay tương tự như muối các loại cải. Mầm đá sau khi được rửa sạch, thái to nhỏ tùy thuộc vào việc bạn muốn nó chín nhanh hoặc chậm. Chuẩn bị 1 chiếc âu vừa phải với số lượng bạn đã chuẩn bị, đổ nước sôi cùng hỗn hợp các loại gia vị tỏi, ớt thái lát, hỗn hợp nước giấm đường và chút muối. Sau đó chỉ việc đổ rau mầm đá vào đậy kín là 1,2 ngày sau bạn có thể thưởng thức rồi đấy.
Rau mầm đá có thể sử dụng để muối như các loại rau cải
Ngoài ra, bên cạnh việc sử dụng rau mầm đá để luộc và muối thì bạn có thể sử dụng rau mầm đá để xào chung với thịt trâu, thịt bò,… Những món xào đơn giản như rau mầm đá xào tỏi hay rau mầm đá xào bắp bò chắc chắc sẽ khiến bạn mê luôn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Rau mầm đá xào ăn rất hút cơm và thanh mát
Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến công dụng và cách làm rau mầm đá mà Trixie muốn gửi tới bạn. Mong rằng nó sẽ giúp cho bạn có thêm những gợi ý cho bữa ăn cuối tuần cùng gia đình. Trixie chúc bạn thành công