Mách bạn cách làm cơm chiên Dương Châu ngon như nhà hàng
Điểm trung bình: ( lượt đánh giá )
Mách bạn cách làm cơm chiên Dương Châu ngon như nhà hàng
Cơm chiên Dương Châu là một món ăn nổi tiếng từ thời nhà Thanh của Trung Quốc. Sau này đã trở thành một món ăn quen thuộc dù là trong các nhà hàng sang trọng hay là trên những quán vỉa hè. Hôm nay, hãy cùng Trixie tìm hiểu cách làm cơm chiên Dương Châu cho cả nhà đổi bữa cuối tuần nhé!
Thực ra, cách làm cơm chiên Dương Châu khá đơn giản, nó khá giống với cách làm cơm rang thập cẩm truyền thống của Việt Nam. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây và bắt tay vào bếp cùng Trixie nhé.
Nguyên liệu cho món cơm chiên Dương Châu
- Cơm: 4 chén (cơm nấu chín rồi để nguội, có thể để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho tơi và khô hơn)
- Lạp xưởng: 2 cây
- Tôm khô: 20gr
- Trứng gà: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu Hà Lan: 50gr
- Ngô ngọt: 50gr
- Tỏi, hành lá, rau mùi (ngò rí)
- Dầu ăn, nước tương
- Hạt nêm, đường, muối
Đậu Hà Lan và ngô ngọt
Cách làm cơm chiên Dương Châu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín rồi đem thái nhỏ hạt lựu
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, đem thái hạt lựu rồi chần qua nước sôi
- Đậu Hà Lan và ngô ngọt rửa sạch, chần qua nước sôi rồi vớt ra để riêng
- Tôm khô rửa sạch và ngâm trong nước ấm từ 3-4 phút cho mềm tôm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Trứng đập sẵn ra một cái bát rồi thêm ít hạt nêm, đánh đều lên.
- Hành lá, ngò ri rửa sạch, thái nhuyễn
- Tỏi lột vỏ khô, băm nhỏ.
Bước 2: Xào lạp xưởng và tôm khô
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó cho phần tôm khô và lạp xưởng vào đảo liên tục cho đến khi vừa chín tới.
Bước 3: Xào tiếp trứng, đậu, cà rốt và ngô ngọt
Cùng một chiếc chảo trên, cho tiếp trứng vào đảo nhanh tay rồi cho đậu hà lan, ngô ngọt và cà rốt vào đảo tiếp, nêm thêm gia vị.
Bước 4: Cho cơm vào rang
Sau khi các nguyên liệu trên đã chín đều thì bạn cho cơm đã đánh tơi vào xào rang chung, nhớ đảo đều tay. Tiếp tục đảo cho đến khi nào cơm săn lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều cho ngấm gia vị và khi thấy hạt cơm vàng đều, săn lại thì cho thêm hành lá và ngò rí đã thái nhuyễn vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày ra đĩa
Sau khi hoàn thành, bạn có thể làm cho món ăn thêm đẹp mắt hơn bằng cách múc ra một chiếc đĩa lớn và trang trí xung quanh bằng vài nhát dưa chuột, cà chua bi. Khi dùng món cơm chiên Dương Châu này, bạn có thể ăn kèm với nước tương hoặc xì dầu đều được.
Trên đây là cách làm cơm chiên Dương Châu khá đơn giản mà Trixie muốn giới thiệu cho các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo xong, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.
Ngoài ra, nếu có những hôm quá bận rộn, không có đủ thời gian chuẩn bị những vẫn rất muốn được ăn món này, bạn có thể ghé qua Trixie Cafe 165 Thái Hà để thưởng thức vị cơm chiên Dương Châu đặc biệt đến từ Chef Dũng Sài Gòn nhé. Chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ với cách làm cơm chiên Dương Châu của Trixie đấy.