Cách làm mực chiên 3 món ngon ngất ngưởng
Điểm trung bình: ( lượt đánh giá )
Cách làm mực chiên 3 món ngon ngất ngưởng
Mực chiên chắc hẳn là món ăn đầu tiên bạn nghĩ ra khi nhắc đến hải sản. Vừa bỏ dưỡng, thơm ngon lại không kén người ăn nhưng không phải ai cũng biết chế biến sao cho đúng cách. Một lần nữa Trixie bày cho bạn cách làm mực chiên thành 3 món hấp dẫn nhất có thể chế biến tại nhà cho cả gia đình bao gồm: mực chiên xù bơ tỏi, mực chiên giòn và mực chiên mắm nhé.
1. Mực chiên xù bơ tỏi
Món ăn đầu tiên Trixie muốn chỉ cho bạn trong số 3 cách làm mực chiên là mực chiên xù bơ tỏi. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi nó là sự hòa quện của bơ và tỏi mang đến sự hấp dẫn trong khẩu vị khi thưởng thức.
Đầu tiên trước khi bắt tay vào cách làm mực chiên xù bơ tỏi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu:
- Mực ống tươi: 1kg
- Bơ: 1 hộp nhỏ
- Trứng gà: 2 quả
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Bột chiên xù: 1 gói
- Bột ngô: 50gr
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm mực chiên xù bơ tỏi tương đối đơn giản
Cùng Trixie tiến hành thực hiện từng bước trong cách làm mực chiên xù bơ tỏi như sau:
- Sơ chế mực ống bằng cách rửa sạch, thái khoanh trong với độ dày vừa phải
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ và bỏ 1 nửa vào ướp cùng mực, nêm thêm gia vị vừa phải và để 15 phút cho ngấm.
- Lấy lòng đỏ trứng bỏ vào bát mực sau đó trộn đều cùng bột ngô, bột chiên giòn.
- Sau khi hỗn hợp đã sền sệt thì bạn gắp từng miếng ra, lần lượt cho vào bát bột chiên xù, lật qua lật lại đảm bảo bột bám đều miếng mực. Làm lần lượt cho tới khi hết chỗ mực đó.
- Việc tiếp theo của bạn là làm sao chiên mực cho vàng đều
- Cùng lúc đó, bắc 1 chiếc chảo khác, bỏ bơ và chỗ tỏi còn lại vào tạo thành nước sốt sệt sệt
- Bỏ mực ra đĩa bạn rưới nước bơ tỏi vừa lên để cho mực thơm ngon nhé.
Cách làm mực chiên xù bơ tỏi thật quá đơn giản mà hấp dẫn đúng không? Nghĩ thôi cũng đã rớt nước miếng rồi đó vậy nên đừng bỏ qua nó nhé.
2. Mực chiên giòn
Cách làm mực chiên thứ 2 Trixie muốn gửi đến bạn là món mực chiên giòn. Nếu mực chiên xù bơ tỏi cho bạn một cảm giác béo ngậy thì mực chiên giòn khiến bạn cảm nhận được một cách rõ rệt nhất hương vị của mực. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Mực ống loại vừa phải
Trứng gà: 2 quả;
Rau xà lách: 200g;
Bột chiên giòn: 01 gói;
Bột chiên xù: 01 gói;
Hành lá, ngò rí: 100g;
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, tương ớt, sốt mayonnaise, gừng tươi, rượu trắng.
Món mực chiên giòn nhìn vô cùng hấp dẫn
Sau khi nguyên liệu đã được chuẩn bị, bạn bắt đầu thực hiện lần lượt từng công đoạn đầu tiên đến khi kết thúc như sau:
- Làm sạch mực ống bằng nước có pha rượu trắng và gừng đập dập. Cắt mực thành từng khoanh vừa ănvà ướp mực với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa dầu ăn trong 15 phút sao cho vừa ăn.
- Các loại rau bạn rửa sạch để ráo và cắt khúc
- Tạo hỗn hợp bột chiên giòn bằng cách đánh tan bột với 2 lòng đỏ và 1 lòng trắng cộng thêm xíu muối tinh, hành lá, ngò rí thái mịn và 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu. Sau đó lăn mực đều
- Cuối cùng, chiên giòn mực trong chảo dầu và để ý lửa để tránh vị quá tay lửa
Sau khi hoàn thành bạn trang trí cùng xà lách cùng một số loại rau ăn kèm. Có thể thưởng thức cùng sốt mayonnaise và tương ớt tùy tích. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm mực chiên giòn cực hấp dẫn rồi đó.
3. Mực chiên mắm
Đặc điểm chung của các món mực chiên là đều không khó chuẩn bị nguyên liệu. Và cách làm mực chiến mắm cũng tương tự như vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:
Mực ống loại con nhỏ
1/4 củ hành tây, 1 trái ớt, 1 nhánh hành lá, 2 tép tỏi
Rau xà lách, cà chua
Gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 2/3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, dầu ăn.
Mực chiên mắm mang hương vị ngon khó cưỡng
Các công đoạn trong cách làm mực chiên mắm được thực hiện như sau:
- Sơ chế mực tương tự như với cách làm mực chiên giòn tuy nhiên để nguyên con không cắt, bạn cũng làm sạch rồi bỏ thêm hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
- Với các nguyên liệu còn lại bạn cũng rửa sạch, hành tây bổ múi cau, ớt thái nhỏ, hành lá thái khúc, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Đặt chảo lên bếp rồi thả các miếng mực vào chiên. Lật đều hai mặt và chiên đến khi thấy mực chín vàng thì vớt để ráo nước
- Để lại một ít dầu trong chảo rồi đó đổ tỏi băm vào phi vàng rồi tiếp theo xào hành tây, ớt cho đến khi mềm và thơm
- Tiếp tục cho mực đã chiên và nước mắm, đường, hạt tiêu vào đảo đều đến khi sánh và sền sệt lại thì cho hành lá vào rồi tắt bếp bỏ ra đĩa
Cách làm mực chiên mắm ngon miệng cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm thật dễ dàng đúng không nào? Đặc biệt là bạn cũng có thể áp dụng công thức này với mực một nắng cũng sẽ rất ngon đấy.
Trong 3 cách làm mực chiên trên đây bạn thấy tâm đắc nhất với công thức nào? Cho dù là lựa chọn phương pháp nào thì chắc chắn cũng sẽ đưa ra những thành phẩm hấp dẫn nếu áp dụng đúng những công thức Trixie đã hướng dẫn cho bạn ở trên. Đặc biệt nếu có thời gian, hãy cũng ghé Sparta để khảo sát hương vị của những món mực chiên hấp dẫn này trước khi bào bếp trổ tài nhé.