Cách làm món tôm nướng muối ớt mặn mòi thơm ngon
Điểm trung bình: ( lượt đánh giá )
Cách làm món tôm nướng muối ớt mặn mòi thơm ngon
Những con tôm tươi thơm ngon được nướng với muối ớt đậm đà, cay nồng làm tăng thêm hương vị chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ. Cách làm tôm nướng muối ớt ngon lại cực đơn giản, dễ làm sẽ giúp bạn tự mình thực hiện món ăn này ngon không kém nhà hàng.
1) Nguyên liệu để thực hiện món tôm nướng muối ớt
- Tôm sú: 500gr. ( nên chọn những con tôm tươi, không bị đen đầu, nếu mua được tôm còn sống thì càng tốt. Đồng thời, nên ngâm xiên tre vào nước lạnh để khi nướng sẽ không bị cháy. )
- Bơ: 2 thìa.
- Dưa leo: 1 quả.
- Rau xà lách: 2 cây.
- Ớt đỏ: 5 quả.
- Tỏi: 2 củ.
- Rau mùi: 50gr.
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối hạt.
- Bếp nướng than hoa, vỉ nướng hoặc xiên tre nhỏ để xiên tôm trong lúc nướng.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn
2) Bắt tay thực hiện món ăn nào :
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sú: Bạn rửa sạch sau đó rút đường chỉ đen trên lưng tôm bằng cách chẻ dọc đường trên sống lưng tôm. Nhớ cắt bớt râu tôm và phần đầu.
- Dưa leo: Rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu cho dưa không bị nhựa đắng, thái lát xếp lên viền đĩa dùng để bày tôm nướng muối ớt vừa để trang trí, vừa dùng để ăn kèm cho đỡ ngán.
- Rau xà lách: Nhặt và rửa sạch, để ráo, lót dưới đáy đĩa.
- Tỏi: lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ hoặc giã nhuyễn.
- Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc đốt ngón tay.
- Ớt đỏ: Bỏ cuống, rửa sạch, 1 quả tỉa hoa trang trí để sau khi xong bày ra đĩa cho bắt mắt, còn lại băm nhỏ hoặc giã nhuyễn.
Bước 2 : Ướp tôm – đây là bước quyết định tới vị ngon của món tôm nướng:
Cho tôm vào ướp với tỏi ớt đã băm nhỏ cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường trắng, 1thìa canh muối hột, ¼ thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh tương ớt và 2 thìa canh dầu ăn.
Trộn đều hỗn hợp trên và để trong khoảng 30 phút để tôm thấm gia vị.
Ướp tôm trước khi nướng
Bước 3 : Nướng tôm muối ớt
Sau khi tôm đã ướp xong. Bạn dùng que xiên theo chiều dọc của tôm. Tiếp tục làm tương tự với số tôm còn lại.
Chuẩn bị lò than và vỉ nướng.
Khi than trong bếp đã hồng rực, bạn quạt để bụi than bay bớt để quá trình nướng tránh bám vào thân tôm. Sau đó xếp từng xiên tôm lên vỉ nướng. Quá trình nướng, để tôm chín đều và đỏ bạn để ý để lật tôm thường xuyên. Sau đó phết hỗn hợp muối ớt lên mình tôm trong khi nướng để tôm thấm đều gia vị.
Sau khi tôm đã ngả vàng, bạn có thể xếp ra đĩa. Trang trí đĩa tôm nướng muối ớt với rau xà nách, dưa leo và cà chua như đã chuẩn bị lúc đầu.
Nướng tôm trên than hồng
3) Trình bày và thưởng thức món ăn
Tôm nướng muối ớt sẽ ngon nhất khi ăn nóng, bạn có thể chấm tôm kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt. Chúc bạn thành công và có bữa ăn thật ngon miệng nhé!