Cách làm gỏi chân gà chua cay chuẩn công thức nhà hàng
Điểm trung bình: ( lượt đánh giá )
Cách làm gỏi chân gà chua cay chuẩn công thức nhà hàng
Gỏi chân gà chua cay được coi là một trong những món ăn đơn giản và được lòng nhiều bà nội trợ nhất. Nhất là trong giai đoạn chuyển mùa như hiện tại, được thưởng thức món gỏi tươi mát se se cay thì quả thật chẳng còn gì bằng. Chính vì vậy ngày hôm nay hãy cùng Trixie vào bếp để học cách làm gỏi chân gà chua cay nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi bắt tay vào cách làm gỏi chân gà chua cay, cũng tương tự như những món ăn khác bạn cần di chuyển đến 1 cửa hàng bán đồ ăn tin cậy và chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Chân gà: 10 chiếc
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Rau răm: 1 mớ
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu
- Rau thơm
Nguyên liệu thực hiện các bước cách làm gỏi chân gà chua cay
Lưu ý:
- Lượng nguyên liệu Trixie chuẩn bị là dành cho định mức 4 người ăn. Vì vậy mà bạn hãy căn cứ số người trong gia đình để ước lượng chuẩn bị số lượng thực phẩm phù hợp nhất nhé.
- Lựa chọn loại chân gà công nghiệp to, sạch sẽ và không có mùi hôi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng món ăn nhé.
2. Cách làm gỏi chân gà chua cay ngon đã đời
Sau khi bước chọn nguyên liệu đã hoàn thành, hãy cùng bắt tay vào cách làm gỏi chân gà chua cay với 3 bước đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để tiết kiệm thời gian, trước tiên bạn hãy sử lý chân gà trước. Chân gà bạn rửa sạch bằng muối rồi chặt bỏ phần móng rồi cho vào nồi nước luộc chín thêm vài lát gừng.
Trong khoảng thời gian đợi chân gà chín, bạn tiến hành sơ chế tất cả những rau củ đã chuẩn bị:
- Cà rốt nạo nhỏ, cho ngâm cùng 1 chút đường, giấm và 1 chút muối. Rau thơm rửa sạch
- Dưa chuột rửa sạch ngâm nước muối 15 phút, bỏ ruột thái mỏng
- Hành tây thái mỏng, ngâm nước. Rau răm, gừng, tỏi, ớt nhặt rửa sạch và băm nhỏ.
Chú ý sơ chế chân gà để thành công trong cách làm gỏi chân gà chua cay
Chân gà sau khi luộc 20 phút đã vừa chín tới thì bạn vớt ra ra ngâm vào âu nước đá lạnh 10 phút cho chân gà giòn rồi để ráo. Sau đó vớt ra đĩa và để tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng. Đây được coi là công đoạn quan trong cách làm gỏi chân gà chua cay bởi nó nhất quyết định độ giòn cho gỏi. Đặc biệt chân gà có dễ rút xương hay không cũng chính là do công đoạn này. Vì vậy bạn hãy lưu ý và chớ bỏ qua nhé.
Bước 2: Rút xương chân gà
Sau khi cơ bản đã sơ chế xong các loại nguyên liệu thì bước tiếp theo trong cách làm gỏi chân gà chua cay là rút chân gà.
Trước hết bạn hãy bỏ chân gà đã được để trong tủ lạnh ra và dùng dao khứa từng ngón chân gà. Sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống lộ ra đốt xương đầu tiên, vặt bỏ rồi tiếp tục làm tương tự như vậy cho đến khi hết xương ngón chân, tách phần da ra, gân giữ lại. Làm tương tự với phần cổ chân.
Công đoạn hơi mất thời gian trong cách làm gỏi chân gà chua cay
Công đoạn này thực chất không khó nhưng sẽ hơi mất thời gian một chút nên bạn hãy kiên nhẫn nhé.
Bước 3: Trộn gỏi
Chân gà sau khi đã được rút xương bạn ướp với 1 thìa cà phê bột canh, 1 nửa chỗ hỗn hợp tỏi ớt gừng vừa băm (một nửa để riêng ra), 2 thìa cà phê đường, nước cốt của 1/2 quả chanh và để hỗn hợp ướp tầm 20 phút cho chân gà ngấm thật đều gia vị.
Trộn cà rốt, hành tây, dưa chuột cũng với 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê đường, ½ quả chanh, ½ chỗ gia vị ớt, hỗn hợp chân gà cùng ½ phần tỏi gừng còn lại, trộn đều các nguyên liệu và gia vị với nhau.
Trộn gỏi là công đoạn cuối cùng trước khi hoàn thành
Tiếp theo bạn làm hỗn hợp nước trộn gỏi bằng cảnh sử dụng Tỏi, ớt giã nhuyễn, pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường và 1.5 thìa canh giấm, khuấy đều. Đổ đổ hỗn hợp nước gia vị vào phần gỏi chân gà và bóp đều tới khi cảm giác gia vị đã thấm vào gỏi thì thôi.
3. Trang trí và thưởng thức
Sau khi phần gỏi đã được chuẩn bị xong, bạn cho ra đĩa trang trí thêm các loại rau thơm sao cho đẹp mắt nhất. Bạn có thể trang trí thêm bằng cà chua thái mỏng hoặc tỉa hoa tùy theo sở thích của bạn và gia đình nhé.
Và đây là thành phẩm cuối cùng - chân gà chua cay kiểu Trixie
Vậy là các công đoạn trong cách làm gỏi chân gà rút xương đã hoàn thành rồi đấy. Gỏi vừa có vị chua ngọt thanh mát, vừa có chút cay nồng từ ớt tươi chắc chắn sẽ là món ăn cực yêu thích của các thành viên trong gia đình. Còn nếu như việc làm chân gà khiến bạn cảm thấy có đôi chút khó khăn thì hãy tranh thủ ghé qua Trixie để vẫn được thưởng thức món chân gà chua cay hấp dẫn này nhé!